Chạy DAT trong học lái xe ô tô là gì, các quy định về DAT và điều kiện để hoàn thành DAT trong học lái xe ô tô

1 – DAT là gì?

DAT (Distance and Time) là thiết bị điện tử được lắp trên ô tô tập lái nhằm ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận các thông tin bắt buộc buộc liên quan trong quá trình dạy và học thực hành lái xe nhằm giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe của học viên.

chạy dat b2

Áp dụng dạy thực hành trên xe có thiết bị DAT (chạy DAT) trên toàn quốc từ ngày 15-6-2022.

Với thiết bị này, học viên và giáo viên phải thực hiện việc đăng nhập và đăng xuất vào hệ thống khi bắt đầu và kết thúc phiên học. Khi đó các thông tin về học viên, giáo viên sẽ được hệ thống kiểm tra, giám sát cũng như các thông tin về phiên học như số km, thời gian, vị trí, quảng đường, … sẽ được hệ thống ghi nhận và gởi về Tổng cục đường bộ.

Chống tiêu cực và dễ quản lý

DAT sẽ thực hiện truyền dữ liệu về Tổng Cục Đường bộ trong vòng 5 phút/lần, nhằm giám sát quá trình đào tạo.

Áp dụng DAT sẽ giúp kiểm soát đầy đủ thông tin, buộc người học và giáo viên phải đi đủ số km, đủ số giờ thực hành. Nếu không thì sẽ không được phép dự sát hạch cấp giấy phép lái xe. Như vậy, không thể cắt xén được chương trình đào tạo quy định.

Mặt khác, nhờ DAT mà cơ sở đào tạo lái ô tô cũng quản lý được công việc của giáo viên thực hành, người học và cả lượng nhiên liệu tiêu hao một cách hiệu quả, chính xác.

2 – Các quy định về DAT và điều kiện hoàn thành chạy DAT hạng B1 – B2 – C

– Đối với các hạng bằng lái xe ô tô được quy định số km DAT và số giờ phải học thực hành khác nhau. Trong đó có quy định cụ số giờ phải chạy ban đêm và cả số giờ thực hành trên xe số tự động đối với hạng B2 và C.

– Trong vòng 24h mỗi giáo viên và học viên không được dạy và học quá 10h.

– Mỗi phiên học chỉ được dạy và học tối đa 4h.

– Thời gian nghỉ của mỗi phiên dạy và học cách nhau tối thiểu 15 phút.

Trên đây là các quy định cụ thể về chạy DAT trong học lái xe ô tô, chúng tôi xin thông tin đến quý học viên. Mong có thể giúp quý học viên hiểu rõ và hoàn thành tốt quá trình học lái xe.

>> Học phí học lái xe ô tô vượt ngưỡng 20 triệu đồng trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Zalo