Học phí bằng lái xe ôtô vượt ngưỡng 20 triệu đồng

Học phí bằng lái xe ôtô vượt ngưỡng 20 triệu đồng trong năm 2023?

Học phí bằng lái xe ôtô hạng B1, B2 vào thời điểm năm 2021-2022 chỉ dao động ở mức trung bình từ 14 đến 17 triệu đồng tùy đơn vị. Tuy nhiên đến năm 2023, chi phí này tại các trung tâm ở thành phố Hồ Chí Minh có chiều hướng tăng cao và vượt ngưỡng 20 triệu đồng.
 
Dạy lái xe ô tô
 
 Chi phí học bằng lái ôtô tăng mạnh trong năm 2023.
 
Trong năm 2022, nhiều thay đổi trong chính sách liên quan đến công tác đào tạo và sát hạch cấp bằng lái xe cơ giới được đưa vào thử nghiệm và bắt đầu được áp dụng.
Những chính sách này bắt đầu có hiệu lực từ năm 2023, các đơn vị đào tạo lái xe phải đầu tư thêm nhiều trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu của các thay đổi này. Đồng thời thời gian đào tạo được giám sát chặt chẽ hơn do đó chi phí để sở hữu một tấm bằng lái ôtô cũng có những biến động khá đáng kể.

Những chính sách thay đổi làm ảnh hưởng đến học phí bằng lái xe ô tô?

1. Áp dụng thiết bị giám sát quá trình học thực hành (DAT) trên toàn quốc từ ngày 15-6-2022.

DAT (Distance and Time) là thiết bị điện tử được lắp trên ô tô tập lái để giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe bằng cách ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận thông tin liên quan quá trình dạy và học thực hành lái xe. 
 
Thẻ DAT học lái xe
Thiết bị DAT quản lý giám sát quá trình dạy thực hành và thẻ học viên
 
Thiết bị DAT sẽ truyền dữ liệu bao gồm hình ảnh học viên, giáo viên, vận tốc, định vị vị trí tuyến đường… mỗi 5 phút/lần về Cục Đường bộ, DAT sẽ giúp kiểm soát đầy đủ thông tin, buộc người học và giáo viên phải đi đủ số km, học đủ số giờ thực hành. Nếu không thì sẽ không được phép dự sát hạch cấp giấy phép lái xe. Như vậy, không thể cắt xén được chương trình đào tạo quy định.
 
Theo quy định hiện hành, đối hạng bằng lái xe B1 số tự động học viên phải hoàn thành 24 giờ lái xe thực tế với quãng đường 710 km trên xe tập lái có gắn thiết bị DAT. Trong khi đó ở hạng bằng B2, con số này sẽ là 40 giờ và 810 km đường thực tế.

2. Tăng thêm nội dung học và thi sát hạch lái xe ô tô:

Từ ngày 1/6/2022, theo Khoản 12 Điều 2 Thông tư 01/2021, Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở giao thông vận tải cùng Trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng sát hạch lái xe ô tô các hạng trên máy tính. Theo đó, các học viên thi tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo từ sau ngày 15-6 sẽ áp dụng hình thức sát hạch mới này.
chi phí bằng lái xe
Phần thi 120 tình huống mô phỏng trên máy tính
 
Ngoài ra, học viên phải có tối thiểu 4 giờ thực hành trên cabin mô phỏng đối với các bài cơ bản như vận hành số xe, lên dốc, lái xe trên đường vuông góc, đường quanh co giống ở sa hình của bài thi sát hạch.
Giai đoạn thực hành với cabin mô phỏng cũng sẽ giúp học viên làm quen với các tình huống trên địa hình đồi núi và đường cao tốc.
học phí bằng lái xe ôtô
Phần thi thực hành trên cabin
 
Trước khi áp dụng các quy định mới quy trình thi sát hạch GPLX ô tô gồm 3 phần:
1. Trắc nghiệm lý thuyết 600 câu.
2. Thực hành trên sa hình (gồm 11 bài sa hình)
3. Thực hành đường trường
Từ năm 2023 với các quy định mới để sở hữu tấm bằng lái xe ô tô, học viên phải vượt qua kỳ thi sát hạch bao gồm:
1. Trắc nghiệm lý thuyết 600 câu.
2. 120 tình huống mô phỏng trên máy tính
3. Thực hành trên Cabin mô phỏng
4. Thực hành trên sa hình (gồm 11 bài sa hình)
5. Thực hành đường trường
 
Trước đây thay vì học viên chỉ cần vượt qua 3 môn thi, từ 2023 trở đi người thi phải trải qua 5 môn thi sát hạch để sở hữu tấm bằng lái xe ô tô.

Như vậy, chi phí để bổ sung thiết bị DAT cho xe tập lái cũng như phục vụ quá trình thực hành của học viên trên xe theo hình thức này và việc bổ sung thêm các môn học mới là nguyên nhân khiến học phí bằng lái xe ôtô bị đội lên cao như vậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!