NÊN HỌC KHÓA HẠNG B1 HAY B2 ?

Nên chọn học hạng B1 hay B2 loại nào phù hợp, thi loại nào dễ hơn… là thắc mắc thường thấy của những người đang có ý định học lái xe ô tô.

Hạng B1 và B2 điều khiển được các loại xe nào và nên học B1 hay B2?

Trước hết, có thể khẳng định B1 và B2 là 2 hạng Giấy phép lái ô tô phổ biến. Hiện nay, việc phân hạng này được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Trong đó, hạng B1 còn được chia nhỏ thành B1 và B1 số tự động.

Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề kinh doanh để điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg hoặc ô tô dùng cho người khuyết tật.

Hạng B1 (hay còn gọi là bằng B1 số sàn/số cơ khí) cấp cho người không hành nghề kinh doanh để điều khiển ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Hạng B2 cấp cho người hành nghề kinh doanh để điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Không chỉ khác nhau về loại ô tô được điều khiển, hạng B1 và B2 còn khác nhau về thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng. Điều này ảnh hưởng nhiều đến quyết định thi hạng nào của người lái xe.

Về thời hạn sử dụng, hạng B1 được sử dụng đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Nếu khi thi đậu mà nữ 45 tuổi trở lên và nam 50 tuổi trở lên thì giấy phép B1 sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

 

Hạng B2 thì không giới hạn về độ tuổi sử dụng nhưng chỉ được dùng trong thời gian 10 năm kể từ ngày cấp. Quá thời hạn sử dụng,người lái xe cần gia hạn hoặc thi lại để được cấp giấy phép mới.

Nên học hạng B1 hay B2?

Khi quyết định nên chọn hạng B1 hay B2, người thi cần căn cứ vào nhu cầu, mục đích, sức khỏe của mình để lựa chọn cho phù hợp. Những điểm khác biệt giữa các hạng về thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng, loại xe điều khiển là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định thi hạng nào của người lái xe.

Người khuyết tật thì nên chọn hạng B1 số tự động.

Đối với phụ nữ hay những người trẻ xác định chỉ lái xe nhà, số tự động thì chỉ cần thi bằng B1 số tự động. Đặc điểm của loại bằng này là thời gian học ngắn hơn, thi cũng dễ dàng đạt và không phải đổi lại sau mỗi 10 năm nếu thời điểm cấp bằng lái xe dưới 45 tuổi với nữ và 50 tuổi với nam.

Người muốn hành nghề lái xe thì nên chọn hạng B2.

 

Từ trước tới nay, hạng B2 là loại phổ thông và nhiều người chọn lựa nhất vì tính bao quát rộng hơn. Tuy nhiên, khi ô tô ngày càng trở thành phương tiện cá nhân phổ biến thì hạng B1 và B1 số tự động cũng là phương án được rất nhiều người lựa chọn.

Trên đây là thông tin về sự khác biệt cơ bản giữa hạng B1 và B2, nên chọn B1 hay B2 là tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Với các thông tin như trên hy vọng có thể giúp được học viên chọn lựa được khóa học với nhu cầu của mình.

Bài viết liên quan:

>Bằng B2 là bằng gì?

error: Content is protected !!
Zalo